FPT Telecom - Cho thuê máy chủ, server | Chỗ đặt máy chủ, server | Máy chủ ảo, server ảo - Uy tín nhất

Trường Tiền Holding: Tiên phong đặt viên gạch hợp tác đầu tiên trên đất Tây Phi

08-09-2019

         Không chỉ đầu tư trong nước, với khát khao mở rộng đầu tư ngoài nước “dám đi xa để bắt cá lớn”, Tập đoàn Trường Tiền đã đặt chân lên miền đất Tây Phi – Liberia xa xôi để khảo sát thị trường. Đây là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đặt viên gạch đầu tiên mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với những đối tác khu vực Tây Phi giàu tiềm năng.

Cuộc gặp gỡ ấn tượng với bà Phó Tổng thống Liberia

Đặt chân đến đất nước Liberia đúng vào Lễ Quốc khánh của đất nước này, Ban Lãnh đạo của Tập đoàn Trường Tiền đã được bà Jewel Cianeh Howard Taylor -Phó Tổng thống Liberia đón tiếp rất trọng thị. Tại buổi gặp mặt, bà Phó Tổng thống Liberia vui mừng phát biểu với Đoàn: “Chúng tôi luôn chào đón các đối tác đến giúp đỡ Liberia về mảng nông nghiệp và sản xuất công nghiệp. Chúng tôi rất cảm kích khi các bạn quan tâm tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất mà chúng tôi có thế mạnh như:  nhà máy sản xuất mỳ ăn liền, nhà máy sản xuất cà phê, nhà máy sản xuất giấy, nhà máy sản xuất phân vi sinh. Tôi sẽ hỗ trợ cùng các bạn, chúng ta sẽ sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Tây Phi và các nước trên thế giới. Mong rằng các bạn sẽ giúp chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng một cách bền vững nhất”.

Vùng đất Tây Phi còn nhiều khó khăn, đồng cảm với cuộc sống thiếu thốn, nghèo nàn của người dân Liberia, đáp lại lời đề nghị của bà Phó Tổng thống đại diện Nhà nước Liberia, Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền khẳng định muốn đầu tư bền vững vào Liberia trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh như đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Liberia nói riêng và thị trường Tây Phi nói chung, mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp và bất động sản một cách bài bản.

Bà Jewel Cianeh Howard Taylor, Phó Tổng thống Liberia  mong muốn, Trường Tiền sẽ khảo sát để đầu tư vào Hotel Africa – nơi mà khi mới 17 tuổi  bà đã luôn mong rằng nơi đây sẽ là hòn ngọc của Tây Phi.  Bà Phó Tổng thống cho rằng Hotel Africa cần được phát triển nghiêm túc, khách sạn và cả phòng hội nghị ở đó đều đang bị hư hỏng nặng. “Nơi đó chúng tôi cần vì khi mời các khách quốc tế và các nhà đầu tư, chúng tôi không có một phòng hội nghị nghiêm túc. Đây là một cơ hội 2 chiều rất tốt mà các bạn nên khảo sát, nếu các bạn xác định đây là một cơ hội tốt để chúng ta hợp tác phát triển. Tôi sẽ giao cho các bạn để chúng ta cùng phát triển”- bà Jewel Cianeh Howard Taylor nhấn mạnh.

Đúng thế mạnh của Tập đoàn Trường Tiền về đầu tư bất động sản, ngay sau buổi gặp gỡ với bà Phó Tổng thống Liberia, Ban khảo sát đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền đã đi thị sát khu Hotel Afria – nơi đã bị bỏ hoang lãng phí nhiều năm nay, một địa thế rất thuận lợi cho đầu tư. Ngay lập tức, nhiều phương án đã được Trường Tiền thiết lập cho kế hoạch đầu tư một cách nghiêm túc và bền vững.

Nhật ký với các Bộ trưởng

Tập đoàn Trường Tiền đã có những cuộc gặp gỡ, trao đổi với các Bộ trướng các lĩnh vực chủ chốt của Liberia để tìm hiểu về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư cũng như những linh vực tiềm năng mà Tập đoàn có thể hợp tác với bạn.

Trong buổi làm việc với ngài Hon.Samuel D.Tweah, Jr. Bộ trưởng Bộ Tài chính Liberia phác họa nhanh những thế mạnh và bức tranh kinh tế hiện nay của Liberi.

Đây là một quốc gia Tây Phi xa xôi thuộc vùng khí hậu mưa rừng nhiệt đới Bắc bán cầu với diện tích 111.370 km2, chiếm phần lớn là rừng nhiệt đới và một phần là đồng cỏ savannah. Nguồn tài nguyên tương đối đa dạng nông sản nhiệt đới như dầu cọ, cà phê, ca cao, cao su. Khoáng sản gồm có kim cương, vàng và quặng sắt, khai thác gỗ ở các khu rừng rậm. Vận tải tàu biển là một ngành quan trọng, đứng hàng thứ hai trên thế giới Dân số 6,5 triệu người, trong đó 52% sống ở nông thôn và hiện còn là một nước nghèo. GDP theo cấu trúc ngành phân bổ như sau: nông nghiệp 76,9%, công nghiệp 5,4%, dịch vụ17.7%. Sản phẩm nông nghiệp của Liberia gồm: Cao su, cà phê, ca cao, gạo, sắn (khoai mì), dầu cọ, mía, chuối, cừu, dê, gỗ… Về công nghiệp có cao su, dầu cọ, gỗ, kim cương. Mặt hàng xuất khẩu của Liberia có: Cao su, gỗ, sắt, kim cương, ca cao, cà phê. Mặt hàng Liberia nhập khẩu gồm nhiên liệu, hóa chất, máy móc, thiết bị vận tải, sản xuất hàng hóa, thực phẩm…Liberia có nhu cầu cần 500.000 tấn gạo/năm cho 3,5 triệu người, trong đó gạo nhập khẩu và viện trợ quốc tế chiếm 41%, phần còn lại là sản xuất trong nước. 3/4 lực lượng lao động của Liberia làm nông nghiệp, sản xuất sắn và lúa gạo. Cao su, cà phê và ca cao được trồng để xuất khẩu.

Ngài Bộ trưởng Tài chính Liberia Hon.Samuel D.Tweah, Jr. nhấn mạnh: Ngài Tổng thống của chúng tôi muốn Liberia phát triển như Việt Nam nhưng chúng tôi biết điều đó không thể xảy ra chỉ qua 1 đêm. Ngài Tổng thống muốn Liberia cũng sẽ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như Việt Nam. Đất nước các bạn đang trồng lúa, Việt Nam đang dùng những công nghệ gì để trồng lúa, chúng tôi đang ăn gạo nhập khẩu từ Việt Nam và chúng tôi muốn trồng loại gạo này ở đây. Đây cũng là một mảng mà chúng tôi muốn làm việc với các bạn để mang chuyên môn của các bạn đến đây. Việt Nam và Liberia có những điểm tương đồng trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế. Ông lấy ví dụ: Khi các bạn kết thúc cuộc chiến dành độc lập dân tộc, Mỹ rút quân, các bạn đã chứng kiến một sự khủng hoảng giá trị gia tăng. Nó cũng là điều đang xảy ra ở đất nước Liberia. Các bạn đã giải quyết vấn đề giá trị gia tăng này qua cách quản lý tài chính hợp lý và chúng tôi cũng đang học tập theo. Chúng tôi muốn những kinh nghiệm từ người Việt có thể giúp cải thiện tình hình của chúng tôi.

Có rất nhiều mảng các bạn có thể tham gia, trong đó có một mảng là hạt ca cao. Chúng tôi đang dự định tạo một sự thúc đẩy cho ngành ca cao bởi xuất khẩu ca cao của Liberia đang tụt giảm trong thời gian qua, dù chúng tôi đã từng làm rất tốt trước cuộc chiến tranh. Chúng tôi cần phải đưa nó tăng trưởng trở lại. Vì vậy chúng tôi đang tìm một mô hình phù hợp. Tìm kiếm một nhà đầu tư muốn sản xuất hạt ca cao với lượng lớn cũng như cà phê, trà để xuất khẩu đến Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Ngài  Mr. Hon. Morris A. Sackor, Chủ tịch UB Đầu tư quốc gia Liberia trong cuộc làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Lê Khánh Trình và các cộng sự thì nêu rõ các cơ chế khuyến khích đầu tư của Liberia. Ông cho biết: Chúng tôi có những cánh rừng lớn để cho các bạn khám phá. Hiện đang có 1 số công ty khai thác gỗ của quốc gia, họ xử lý gỗ và xuất khẩu. Chính phủ đang khuyến khích những công ty này tăng giá trị của gỗ thay vì chỉ đơn thuần xuất khẩu chúng. Nếu vốn đầu tư dưới 10 triệu USD chúng tôi có thể ký kết một hiệp định với bạn, còn nếu đầu tư trên 10 triệu USD thì các bạn phải làm đề án về chiến lược kinh doanh về kỹ thuật và tài chính. Sau khi qua thẩm định của UB Đầu tư quốc gia, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp thì đề án sẽ được trình lên Tổng thống, tiếp đó là tới Hạ nghị viện để lấy xác nhận đồng ý.

Ngài  Mr. Hon. Morris A. Sackor, Chủ tịch UB Đầu tư quốc gia Liberia khẳng định: Nếu các bạn muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực nào thì hãy gửi đề nghị đến chúng tôi, sẽ hỗ trợ các bạn tốt nhất. Đất nước các bạn đã từng rất khó khăn nghèo khổ do chiến tranh và các bạn đã vượt qua. Chúng tôi hiện đang hoàn cảnh khó khăn như vậy, chúng tôi sẽ học kinh nghiệm từ nước các bạn. Hy vọng có dịp chúng tôi được tới thăm đất nước các bạn và tham quan các dự án mà các bạn vừa cho xem.

Tập đoàn Trường Tiền cũng đã có cuộc làm việc với ngài CLLR Frank Musah Dean, Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Cũng giống như các Bộ trưởng khác trong Chính phủ Liberia, ông khẳng định:  Chúng tôi chào đón tất cả các nhà đầu tư đến đây. Chúng tôi có khách sạn đang bị bỏ hoang, kêu gọi đầu tư là Hotel Africa. Chúng tôi cũng rất cần đầu tư vào nông nghiệp và sẵn sàng chia sẻ thông tin cho nhà đầu tư đến sớm để bắt tay vào lĩnh vực công nghệ cao trong nông nghiệp, thế mạnh là phát triển ca phê, ca cao. Bên cạnh đó chúng tôi muốn phát triển cả hải sản. Các bạn cần những nhu cầu gì thì thông tin cho chúng tôi, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ và làm mọi việc để giúp đỡ các bạn tìm hiểu tình hình ở đất nước chúng tôi.

Còn ngài Robert K. Fagan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Liberia thì chia sẻ về những cơ hội thuận lợi nếu Trường Tiền đầu tư vào lĩnh vực này: Ngành nông nghiệp Liberia đuọc miễn thuế hoàn toàn, Chính phủ sẽ tạo điều kiện môi trường đầu tư tốt, bao gồm cả an ninh, Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ sát cánh hỗ trợ các nhà đầu tư. Tổng thống đã khẳng định, tiền của nhà đầu tư phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, để các doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư. Tổng thống luôn lo lắng về đời sống người dân đang rất đói khổ do đó Chính phủ sẵn sàng cung cấp lượng đất lớn để nhà đầu tư làm nông nghiệp. Thị trường nông nghiệp rất lớn, không chỉ Liberia mà còn cả Tây Phi. Ông Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Liberia khẳng định:  Ngay sau cuộc họp hôm nay chúng tôi sẽ bàn bạc để có đất cho các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Văn phòng cho các bạn. Những gì các bạn cần hỗ trợ, chúng tôi sẽ đáp ứng tốt nhất có thể.

 

Kỳ vọng giúp đất nở hoa ở Liberi

Đi là tìm hiểu, tận mắt chứng kiến cuộc sống còn rất nhiều khó khăn,thiếu thốn của người dân ở đất nước Tây Phi xa xôi này, lắng nghe những chia sẻ của các ngài “tư lệnh ngành” của Liberi, Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền Lê Khánh Trình khẳng định, Tập đoàn hết sức nghiêm túc trong việc đầu tư tại Liberia với các kế hoạch dài hạn, phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực mà Liberia đang kêu gọi đầu tư cũng như phù hợp với những lĩnh vực thế mạnh đầu tư của Trường Tiền. Trước hết sẽ là việc thu thập dữ liệu, tìm hiểu pháp luật, chuẩn bị các điều kiện để Tập đoàn mở chi nhánh tại đất nước Tây Phi xa xôi này. Mong muốn của Tập đoàn là nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ ngành tại Liberia để sớm hiện thực hóa các kế hoạch của Trường Tiền tại đây.

Theo doanh nhân Lê KhánhTrình chia sẻ thì Tập đoàn Trường Tiền chắc chắn sẽ đầu tư lớn vào nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực không chỉ ở Liberia mà cho toàn Tây Phi. Tập đoàn cũng sẽ đầu tư nhà máy sản xuất phân bón vi sinh ngay tại Liberia để phục vụ phát triển nông nghiệp gồm cả chăn nuôi công nghiệp như nuôi trang trại gà… Trước hết, Tập đoàn có phân bón hữu cơ và sẽ tặng cho người dân Liberia để nâng cao năng suất cây trồng. Với sự quyết tâm của Trường Tiên, hy vọng mảnh đất Liberia sẽ sớm nở hoa no ấm.

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành, hướng tới sự phát triển bền vững, Chủ tịch Tập đoàn Lê Khánh Trình khẳng định: “Việc đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp Tập đoàn Trường Tiền lớn mạnh hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Đây sẽ là hướng đi chiến lược của Tập đoàn để phát triển mạnh mẽ và trường tồn”. Qua đó, mang đến cho đối tác và khách hàng các sản phẩm – dịch vụ đạt chất lượng tốt nhất trên thị trường, giá cả hợp lý và thân thiện môi trường, góp phần mang lại những giá trị cốt lõi nhất cho khách hàng – đó luôn là sứ mệnh của Trường Tiền Holding.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *