Tập đoàn Trường Tiền đồng hành cùng Diễn đàn “Thực thi Hiệp định CPTPP trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung”

08-09-2019

Sáng 30/8/2019, Diễn đàn “Thuận lợi và khó khăn đối với Việt Nam khi thực hiện Hiệp định CPTPP trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quôc tế 37 Hùng Vương (hà Nội). Đây là một trong chuỗi các Diễn đàn truyền thông phổ biến các Hiệp định thương mại tự do FTAs mà Việt Nam tham gia do Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì. Đặc biệt có sự tham gia của Đài Truyền hình Việt Nam về mặt nội dung và được tổ chức thực hiện bởi Công ty Cổ phần Trường Tiền Media.

Diễn đàn có sự tham gia của nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban VTV – Đài Truyền hình việt Nam, ông Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, VCCI; ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Hải quan, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính); bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ, Cục XNK, Bộ Công Thương cùng đại diện Đại sứ quán các nước.

Về phía các doanh nghiệp có: Ông Lê Khánh Trình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền, ông Lê Tiến Trường – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn trong cả nước.

Đây là sự kiện quan trọng mở đầu cho chuỗi sự kiện truyền thông về các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam vừa tham gia, bao gồm Hiệp định CPTPP và hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và cộng đồng về những cam kết cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội mở rộng thị trường tại các nước đối tác của các FTAs.

Diễn đàn bao gồm hai phần, trong đó, phiên thứ nhất tập trung đánh giá tình hình thực thi Hiệp định CPTPP kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực. Phiên thứ hai nêu lên thực trạng và những vấn đề cần lưu ý cho doanh nghiệp khi tận dụng Hiệp định CPTPP trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Các đại biểu, doanh nghiệp tham dự Diễn đàn cũng đã có cơ hội thảo luận với các diễn giả của Chương trình về các cơ hội và khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, từ đó tìm ra hướng xử lý cho phù hợp đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng ngành hàng cụ thể nói riêng.

Tại phiên thứ hai của Diễn đàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền Lê Khánh Trình đã tham gia tọa đàm với các chuyên gia kinh tế đầu ngành về vấn đề “Cơ hội và thách thức đối với ngành thủy hải sản Việt Nam khi hội nhập”.

Đây là nội dung đang được Lãnh đạo Tập đoàn hết sức quan tâm. Bởi mới đây, Tập đoàn Trường Tiền đã ký kết với CreveTec để xây dựng mô hình nuôi tôm nhà kính theo công nghệ Bỉ. Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới của Tập đoàn là thực hiện khát vọng nâng tầm tôm Việt, đồng thời triển khai quy trình nuôi tôm sạch độc quyền tại thị trường Đông Nam Á và Tây Phi. Sản phẩm tôm của Trường Tiền hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất như châu Âu, châu Mỹ.

Bàn về thái độ của doanh nghiệp khi tham gia vào Hiệp định CPTPP, ông Lê Khánh Trình cho rằng: “Doanh nghiệp cần đón nhận và sẵn sàng đối đầu, bởi  đối với các Hiệp định được mở ra thì sẽ có cả thách thức và cơ hội, nhưng thách thức bao giờ cũng lớn hơn. Chính vì vậy, mọi doanh nghiệp phải sẵn sàng, tự chủ động cho mình một hành trang từ pháp lý, con người và tất cả mọi thứ để đảm bảo việc đón nhận hội nhập”.

Chương trình có 9/12 đơn vị tài trợ trực thuộc Tập đoàn Trường Tiền. Bao gồm: Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings; Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Bông Sen (Lotus Capital); Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Tiền; Công ty Cổ phần Đầu tư HP Việt Nam; Công ty CP Đầu tư Thiết bị và Xây lắp điện Thiên Trường; Công ty Cổ phần Địa ốc Trường Tiền Land; Công ty Cổ phần Đầu tư Gold Garden; Công ty Cổ phần Dịch vụ và Phát triển Thương mại Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Quốc tế.

Chú thích ảnh: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền Lê Khánh Trình tham gia tọa đàm tại phiên thứ 2 của Diễn đàn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *